ฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม? มีผลข้างเคียงอย่างไร?

คุณรู้หรือไม่? ว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายและมีผลข้างเคียง! ถึงแม้ว่าจะเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง แต่ผิวหนังบริเวณใต้ดวงตานั้นมีความบอบบางมากและจะต้องใช้เทคนิคพิเศษในการฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ในบทความนี้เราจะพาไปดูอันตรายที่เกิดขึ้นได้จากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่ว่าจะมาจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ หรือการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ไปดูกันว่าจะมีผลข้างเคียงอะไรที่เกิดขึ้นได้บ้าง? พร้อมแนะนำวิธีตรวจสอบฟิลเลอร์เบื้องต้นและวิธีเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ศึกษาเพิ่มเติมได้ในบทความนี้เลย!

อันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่าผิวหนังบริเวณใต้ดวงตาเป็นจุดที่มีความบอบบาง สามารถเกิดอาการบวมได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เข็มที่มีความแหลมคม ขนาดเล็กในการฉีดฟิลเลอร์ หรือสารไฮยาลูรอนิคแอซิดเข้าไป โดยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้อาจจะมาจากหลายสาเหตุ ได้แก่

1. การฉีดฟิลเลอร์ปลอม

อย่างที่เราทราบกันดีว่า “ฟิลเลอร์” คือ สาร HA สารสังเคราะห์ที่มีความคล้ายคลึงกับโปรตีนธรรมชาติในร่างกายของมนุษย์ ซึ่งจะทำงานร่วมกับคอลลาเจนในชั้นใต้ผิวหนังที่ช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นของผิว โดยฟิลเลอร์แท้จะสามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ 100% ภายใน 1 – 2 ปี หรือทำการฉีดสารสลายฟิลเลอร์ที่ชื่อว่า “ไฮยาลูโรนิคเดส” (Hyaluronidase) เข้าไปได้ โดยไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกายและก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ

ส่วนฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ โดยอาจจะทิ้งสารเคมีตกค้างในร่างกายและเมื่อเวลาผ่านไปจะไหลรวมกันเป็นก้อน ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการอักเสบ บวม แพ้ ตุ่มนูนเป็นก้อน หรือเสียรูปทรงได้ ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือ การขูด หรือผ่าตัดออก นับว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงไม่น้อยเลยทีเดียว

วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์เบื้องต้น รู้ได้อย่างไรว่าเป็นฟิลเลอร์ของแท้?

ฟิลเลอร์แท้สามารถทำการตรวจสอบได้ง่าย ๆ ด้วยหลัก 3 อย่าง คือ

  • ศึกษาเรื่องฟิลเลอร์ที่วางแผนฉีด ร่วมกับแพทย์ ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อจะมีความแตกต่างกันในการใช้งาน หรือแม้กระทั่งการตรวจสอบว่าเป็นฟิลเลอร์ของแท้ หากเรารู้จักฟิลเลอร์ที่เราเลือกใช้แล้ว เราก็จะสามารถดูจุดที่เป็นของแท้ได้ง่ายขึ้น
  • เลข Lot ที่ผลิตต้องตรงกันทุกตำแหน่ง เช่น เลขล็อตตรงหน้ากล่อง เลขล็อตตรงหลอดฟิลเลอร์ เลขล็อตตรงสติ๊กเกอร์และเลขล็อตตรงซองใส่ หรืออาจจะทำการสแกน QR Code เพื่อตรวจสอบข้อมูลของฟิลเลอร์ด้วย หรือหากไม่มั่นใจจริง ๆ ให้โทรสอบถามเลข Lot กับบริษัทผู้จำหน่ายโดยตรง
  • กล่องฉีดฟิลเลอร์ต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่ถูกแกะ ฉีกขาด ชำรุด หรือเสียหายก่อนการใช้งาน
Neuramis box checking malika clinic

2. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์

การฉีดฟิลเลอร์มีขั้นตอนที่เรียบง่ายและมีความปลอดภัยสูง หากผู้เข้ารับการรักษาได้ทำการฉีดฟิลเลอร์ของแท้โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ แพทย์จะมีการวางแผนในการรักษาให้ตรงกับผลลัพธ์ที่ต้องการ แนะนำการเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสม ทั้งประเภท ยี่ห้อ รุ่น ขนาดและสามารถใช้เทคนิคเฉพาะในการฉีดแก้ไขปัญหาบริเวณใต้ตาได้อย่างถูกต้อง แม่นยำและมีความปลอดภัยกว่าการฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ ซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการใช้ฟิลเลอร์ปลอม ฉีดโดยใช้เทคนิคที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการบวม เป็นก้อนนูน หรืออักเสบในภายหลังได้

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้คุณเสี่ยงตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้าไป เพราะคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานอาจจะมีเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ไม่ผ่านมาตรฐาน แพทย์ไม่มีประสบการณ์ หรืออาจมีการใช้ฟิลเลอร์ปลอมผสมในฟิลเลอร์ที่ใช้ด้วย ถึงแม้ว่าจะมีราคาที่ถูกกว่ามากแต่ก็นับว่าเป็นความเสี่ยงในระยะยาวไม่น้อยเลย

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อาจจะก่อให้เกิดอาการบวมได้ เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้ค่อนข้างบาง โดยอาการบวมจะหายไปเองในประมาณ 3 – 4 วัน และจะค่อย ๆ เข้าที่ขึ้นภายในประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ส่วนการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อนอาจจะมาจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น การเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม ฟิลเลอร์เป็นของปลอม หรือไม่ได้มาตรฐาน หรือแพทย์ไม่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์และไม่ได้ใช้เทคนิคที่เหมาะสมในการฉีดนั่นเอง

วิธีเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี?

การฉีดฟิลเลอร์จะต้องคำนึงถึงการฉีดด้วยฟิลเลอร์ของแท้ โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์และทำการรักษาในคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ โดยวิธีเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้แก่

  • ผู้เข้ารับการรักษาสามารถขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดตามที่ต้องการได้ โดยแพทย์จะเป็นผู้เลือกรุ่นและยี่ห้อของฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับปัญหาที่เกิดขึ้น
  • มีอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่สะอาด ทันสมัย รวมทั้งบริเวณที่ให้บริการ มีความกว้างขวาง เป็นระเบียบ สามารถเดินทางได้ง่าย มีเอกสารประกอบการให้บริการอย่างถูกต้อง
  • มีเจ้าหน้าที่ หรือทีมงานที่คอยให้คำแนะนำในกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน
  • ก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะทำการแกะกล่องฟิลเลอร์ให้ดูต่อหน้า สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นฟิลเลอร์ของแท้ มีมาตรฐาน เพื่อความมั่นใจในการเข้ารับบริการ
  • มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง แสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์ก่อนและหลังการเข้ารับการรักษาเพื่อประกอบการตัดสินใจ

สรุป ฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไม่ใช่หัตถการที่เป็นอันตราย แต่ผู้เข้ารับการรักษาจะต้องมีการศึกษาข้อมูลและรายละเอียดอย่างถี่ถ้วนก่อนทำการรักษา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ ต้องเป็นของแท้ ลดโอกาสฟิลเลอร์ไหลรวมกันเป็นก้อน ตุ่ม นูน หรือการฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และการเลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การรักษาเป็นไปอย่างปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ตามที่คุณต้องการดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด
ปรึกษาหมอเบญฟรีก่อนเข้ารับการรักษาจริง
dr ben malika clinic 02